นิพพานชาตินี้กันเถอะ http://www.dantipnippan.com

เรียนท่านผู้มีจิตทรงความดีที่ยิ่งใหญ่ทุกท่าน

ถ้าท่านประสงค์จะตั้งกระทู้ถามปัญหา

ให้เข้าไปโพสต์ถามได้ที่หน้าเฟสบุ๊ค กูคือ คนธรรมดา

ตามลิ้งค์นี้ได้เลยนะครับ https://www.facebook.com/tanchor.net


 

   Main webboard   »   ตอบปัญหา ความรู้สู่ความพ้นทุกข์
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   ทำไม  (Read: 2397 times - Reply: 3 comments)   
ผู้หญิง

Posts: 0 topics
Joined: none

ทำไม
« Thread Started on 29/12/2552 0:39:00 IP : 115.67.110.166 »
 
Attached File...


ทำไมศาสนาพรามห์-ฮินดูถึงบอกว่าพระศิวะสร้างโลก จริงไหม อย่างไร เมื่อไร
ตอนนี้ระบบสุริยะจักวารมีดวงอาทิตย์ทั้งหมดกี่ดวง
ครบเจ็ดดวงโลกแตกจริงไหมแล้วจะไม่มีโลกชมพูที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบันใช่ไหมแล้วจะสร้างโลกขึ้นมาใหม่อีกไหม แล้วจะอธิษฐานดวงจิตลูกๆมาเรียนรู้ในโลกหรือโลกอื่นๆอีกไหมในอนาคต
ตอนนี้โลกมนุษย์ มนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่มีทั้งหมดกี่ดวงจิต แล้วสัตว์มีทั้งหมดกี่ดวงจิต
แล้วผีที่อยู่ต่างประเทศจะได้รับบุญจากการภาวนาได้หรือไม่
 
Smiley

 

Smiley

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
  ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: ทำไม
จำนวนข้อความทั้งหมด:  3
1
แสดงความคิดเห็น
เดี่ยว

Posts: 0 topics
Joined: none

ความคิดเห็นที่ 1  « on 29/12/2552 19:06:00 IP : 118.172.17.190 »     Edit Topic
Re: ทำไม
 
SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley จำลองชีวิต จำลองวิถีทาง จำลองพลังงาน ให้เห็นกันจะจะ ทุกอย่างเป็นของธรรมชาติ สุดท้ายคืนสู่ธรรมชาติ เท่านี้เองคือชีวิต จิตเกาะเกี่ยวปรุงแต่งเขาเรา สุขทุกข์ มีสิ่งไหนจีรังยั่งยืนบ้าง อย่างนี้จะทุกข์ โทษ โกรธ เคืองกันทำไม ระบบสุริยะ ก็สุริยะนั่นแหละเป็นตัวนำตัวควบคุม หนึ่งเดียวเท่านั้น บางคนหาใจตัวเองไม่เจอ อยู่ไหนละ งงไปหมด ในเมื่อทุกอย่างเป็นของธรรมชาติ แล้วใจนี่ล่ะเป็นของใครกันครับ
 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
ท่าน ช

Posts: 3 topics
Joined: 28/4/2552

ความคิดเห็นที่ 2  « on 30/12/2552 11:58:00 IP : 202.149.25.241 »     Edit Topic
Re: ทำไม
 
  ตอบคุณเป็นผู้หญิง
            ใครก็ได้ครับ ที่สามารถบอกว่า พระศิวะสร้างโลก ทุกสิ่งทุกอย่างก็คือ ตำรา และก็ตำนาน ก็เหมือนกับพวกเราสร้างพระพุทธรูปของพระพุทธเจ้าขึ้นมา แล้วบันทึกเป็นตำราไว้ว่า ท่านเป็นผู้สร้างโลก  อีกประมาณ 4 - 5000 ปีข้างหน้า ศาสนาพุทธก็ไม่มีให้เห็นแล้ว วัดวาอารามก็ไม่มีให้เห็น  อาจจะเหลือแต่รูปปั้นรูปหล่อที่เป็นเหล็กเป็นทองเหลืองที่คงทนอยู่ในระดับหนึ่ง ยังมีให้เห็น และอาจจะมีผู้คนในยุคนั้นสักคนหนึ่งบอกว่า  นี่คือรูปเปรียบพระเจ้าก็ได้นะครับ ไม่จำเป็นต้องรู้หรือถกเถียงกันหรอก  รู้แต่ตัวเราก็พอแล้วว่า  แก่ เจ็บ ตาย เป็นทุกข์มั้ย  เบื่อหรือยัง  ที่แห่งไหนที่เราควรจะไปอยู่หลังจากเจ้าร่างกายของเรามันพังสลายไป  รู้และมองโลกให้เข้าใจว่า ทุกสิ่งทุกอย่างมันไม่เที่ยงก็พอ และปล่อยวางความไม่เที่ยงแท้ลงไว้กับสิ่งสมมุตินี้ นั่นแหละคือสิ่งที่เราควรสนใจนะครับ...
     *ตอนนี้ในระบบสุริยะจักรวาลนั้น ก็เห็นมีพระอาทิพย์อยู่เพียงแค่ดวงเดียวครับ และก็จะไม่มีมากไปกว่า หนึ่งดวง  แค่ดวงเดียวก็พอเพียงเหลือใช้ ร้อนมากพอแล้วครับ  บางทีการพูดอะไรก็ตามที่เป็นอุบายขู่ให้คนกลัว เพื่อจะได้เร่งสร้างสมความดีกันมากๆ ก็จะถือว่า เป็นบุญเป็นอานิสงค์ก็ว่าได้นะครับ ....
      *โลกนี้ไม่มีคำว่า แตก หรือสลายครับ มีเพียงแต่การเปลี่ยนแปลงของโลกเท่านั้น ผู้ที่จะทำลายกัน ก็มีเพียงมนุษย์หรือว่าคนนี่แหละที่จะทำลายล้างห้ำหั่นกันให้ย่อยยับดับสูญกันไปเองครับ  สิ่งที่น่ากลัวที่สุด ไม่ใช่ธรรมชาติ ไม่ใช่โลกแตกหรือสลาย  แต่สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือ บุญและบาปต่างหาก  ที่ทำให้พวกเราต้องมาเวียน ว่ายตาย เกิด และต้องชดใช้กรรมทำให้มีทั้งความสุขและความทุกข์ไม่รู้จักจบจักสิ้น ต้องเกิด แก่ เจ็บ และตายไปในที่สุด  อันนี้แหละคือสิ่งที่น่ากลัวที่สุดนะครับพี่น้อง...
      *ตอนนี้พระบิดาต้องการสร้างโลกใหม่อยู่ครับ คือโลกมนุษย์ดวงใหม่  พระองค์ต้องการลูกๆ ผู้ไม่ติดในสรรเสริญ และนินทา ไม่ติดในประเพณีที่มีแต่ความเชื่อ ไม่ติดใจในสิ่งสมมุติทั้งปวง  สนใจแต่เพียงว่า ตายเมื่อไหร่จะกลับคืนสู่แดนทิพย์อมตะสุขทันที  และก็ไม่เพ่งโทษโจษความผิดผู้อื่นอยู่  นี่แหละมนุษย์โลกใหม่ ไม่ติดสมมุติบัญญัติ  เพื่อจะเป็นกำลังให้ท่าน เป็นตัวอย่างเป็นแบบอย่างแห่งความมั่นจิตมั่นใจในความดี   เพราะโลกนี้มีแต่สรรเสริญและนินทา และก็มีเพียงแค่ สุขกับทุกข์เพียงแค่นั้น โลกนี้มนุษย์นี้ในชีวิตหนึ่งของการเกิด ก็มีแต่สุขกับทุกข์  เกิดมาแล้วก็แก่ เจ็บและก็ตาย เพียงเท่านี้จริงๆ  โลกดวงใหม่ก็คือ ผู้มีจิตใจไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด  ไม่เข้าข้างตนเองและก็เข้าข้างผู้อื่นที่ตนเองชอบ ไม่เกลียดผู้อื่นที่ตนเองชัง ไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ศาสนา ไม่มีกูไม่มีมึง มีแต่สิ่งสมมุติบัญญัติ  มีแต่สวรรค์นิรันดรแดนทิพย์อมตะสุขตลอดกาลเป็นที่ไป  นี่แหละมนุษย์โลกใหม่  คือ สถานที่แห่งความพ้นทุกข์ตราบนิจนิรันดร  และพระผู้สร้างก็ไม่ได้อธิษฐานส่งลูกๆ มาเกิดอีกแล้ว  เพราะเพียงลำพังที่ยังเป็นคนเป็นสัตว์อยู่นี่ก็ยังไม่สามารถกลับคืนสู่สวรรค์นิรันดรได้หมดสักที เพราะมันมีมากเหลือเกิน  ขนาดมนุษย์ที่รู้ภาษา เลือกที่จะกระทำกรรมได้ เลือกที่จะไปนรกสวรรค์ หรือเลือกที่จะไปสู่สถานที่พ้นทุกข์ได้ เพราะมนุษย์มีปัญญาคิดได้ มีสติพิจารณาได้  แต่มันก็ไม่เอา  มันก็ไม่เลือกที่จะไปสวรรค์นิรันดร เพราะมันถือว่า มันเก่งกล้าสามารถ ท้าฟ้าท้าดิน เลือกที่จะเวียนว่าย ตาย เกิด มากกว่าที่จะเลือกกลับสู่สวรรค์นิรันดร อย่างนี้พี่น้องเอ่ย  พวกเจ้าจะโทษใครดีว่า ทำไมเราต้องทุกข์  ทำไมต้องเป็นเรา ทำไมฟ้าดินถึงไม่ช่วยเรา  อย่างนี้นี่เอง  "พวกเจ้าก็ยังไม่เข้าใจกัน  และพวกเจ้าก็ตั้งคำถามกันต่อไปว่า ทำไม..?ๆๆๆๆ   และพ่อก็จะขอถามพวกเจ้าว่า  ทำไมพวกเจ้าไม่ยอมหยุดตั้งคำถามกันสักที  แล้วหันมาตั้งจิตตั้งใจกันทั่วโลกทั่วแผ่นดินว่า ขึ้นชื่อว่า การเกิด แก่ เจ็บ ตาย จักมีแก่เราเป็นชาติสุดท้าย ็นว่า ม่ยอมตั้งคำถามเจ้าก็ตั้งคำถามกันต่อไปว่า ทำไมะเวียนว่ายตายเกิดมากกว่าที่จะเลือกกลับสู่สวร ชาตินี้ถ้าอายุขัยถึงวันตายเมื่อไหร่  ฉันขอไปแดนทิพย์นิพพานสวรรค์นิรันดรทันที  แค่นี้แหละลูกเอ๋ย.... ไม่ต้องมีคำถาม และไม่ต้องมีคำตอบอะไรอีกแล้ว ถ้าพวกเจ้ายอมรับความจริงแห่งความเป็นธรรมชาติ  ทุกสิ่งทุกอย่างก็ปล่อยวาง ทำหน้าที่เป็นชาติสุดท้าย ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อละเพื่อวางนะลูกเอ้ย.."
       ดวงจิตจะมีมากมีน้อยไม่ต้องสนใจที่จะรู้หรอกครับ ได้อะไรที่ต้องรู้ ได้อะไรจากการตอบ เหนื่อยจริงๆ ....
     การภาวนาชื่อสมเด็จพ่อองค์ปฐม นั้นสามมารถช่วยชาวโลกทิพย์ได้จริงๆ ผีต่างประเทศก็ได้ไม่จำกัดครับ....

 

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
ปัจจัตตัง

Posts: 0 topics
Joined: none

ความคิดเห็นที่ 3  « on 24/3/2553 15:37:00 IP : 118.172.155.145 »     Edit Topic
Re: ทำไม
 

ความเห็นของคุณ ช ที่เรียกตัวเองว่าท่าน ช นะมันเป็นมิจฉาทิฏฐิครับ พระบิดามาจากไหนครับ เป็นพุทธรึเปล่า เหมือนคนศึกษาเรื่องพุทธกับคริสต์แล้วมาปนกัน แล้วสร้างความจินตนาการเรื่องราวขึ้นมาเอง ความพ้นทุกข์เป็นเรื่องของกิเลสในใจมันต้องแก้ที่ใจของเราว่าเรายึดเราติดอะไรอยู่ ในโลกนี้ ในรูปธรรม วัตถุ ต่างๆ นามธรรมในเรื่องของลาภยศ สรรเสริญ ทิฏฐิ มานะ ความถือตัว นี่เป็นกิเลสหยาบๆ ต้องละกิเลสหยาบๆ จนถึละเอียด จนถึง อวิชชา กิเลสในใจทำให้สัตว์ทั้งหลายเกิด ยังมีกิเลสอยู่ก็ต้องมีที่เกิด ดับกิเลสในใจ จิตก้ไม่สร้างภพที่จะเกิด นั่นยัง โลกไม่มีใครเป็นเจ้าของ ไม่มีใครเป็นผู้สร้างหรอกครับ จะห้ามคนโน้นคนนี้มาเกิดก็ไม่ได้ พระพุทธเจ้ายังห้ามคนที่มีกิเลสไม่ให้เกิดไม่ได้ 

ทั่วทั้งจักรวาลไม่มีใครเหนือกว่าใครทั้งนั้น ที่มีพระพุทธเจ้าได้ก็เพราะพระองค์ปราถนาที่จะช่วยให้คนพ้นทุกข์จึงสะสมบุญบารมีจนได้เป็นพระพุทธเจ้า ที่เราเคารพเพราะคุณของท่านที่แนะนำทางที่ถูกทางไหนเป็นคุณเป็นโทษ พระพุทธเจ้าใครก้ปรถนาได้ครับ ไม่มีกฏใดๆมาบังคับมาห้าม แต่ต้องทำเบญเยอะจนไม่ค่อยสำเร็จแล้วก็คลายความปรารถนาไปเอง หรือไม่ก็ปรารถนาแต่ปาก

ส่วนนิพพานน่ะไม่ใช่สถานที่ สถานที่ก็คือที่ใจ ใจไม่ข้องแวะใดทั้งสิ้น เมื่อไม่ข้องแวะแล้วจะย่อมไม่มีทางมาเกิดอีก ผู้ที่ยังเกิด ยังจะสร้างโน่นสร้างนี้ อยากได้คนโน้นคนนี้มาอยู่ด้วย นั่นมันลำเอียง เทพเจ้าเหล่านั้นถ้ามีตัวตนจริงก็ลำเอียง ก็คือยังไม่ถึงนิพพานแล้วครับ พระพุทธเจ้าสูงสุดแล้วครับเพราะทำได้ยาก ส่วนสัตว์มหานรกอเวจีตำสุดทำได้ง่ายๆ สูงสุดในโลกก็คืออรูปพรหม สูงสุดของใจก็คืออรหันต์ ที่สุดของอรหันต์ก็คืออรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
 
1
Reply topic :: แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพสต์:  เช่น John
ภาพไอคอน:
icon
แปะรูป:
 
รายละเอียด:
Emotion:
Security Code:
Verify Code 
 
   Bookmark and Share
   Main webboard   »   ตอบปัญหา ความรู้สู่ความพ้นทุกข์
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  

 

Online: 1 Visits: 405,330 Today: 339 PageView/Month: 10,676